Bánh phu thê - biểu tượng của lòng chung thuỷ

    Share
    avatar
    Uot_mi
    Moderator
    Moderator

    Tổng số bài gửi : 5124
    Join date : 10/06/2012
    Đến từ : Bến Mộng Mơ

    default Bánh phu thê - biểu tượng của lòng chung thuỷ

    Bài gửi by Uot_mi on Fri Jun 06, 2014 7:16 am












    Chẳng biết từ bao giờ, trong các đám cưới, đám hỏi của người Việt luôn có mặt của một loại bánh, loại bánh tượng trưng cho sự thủy chung – bánh phu thê.



    Mặc dù có rất nhiều truyền thuyết xung quanh việc ra đời bánh phu thê, như khi vua Lý Anh Tông xuất chinh, hoàng hậu chính tay vào bếp làm ra món bánh gửi theo chồng đi đánh trận. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là phu thê. Thế nhưng, lại có người kể rằng trong một lần hội làng ở Đình Bảng, Lý Thánh Tông cùng vợ là Nguyên phi Ỷ Lan về quê lễ ở Đền Đô đã được dân làng dâng bánh. Sau khi thưởng thức, đức vua và nguyên phi đều phải khen ngon, và mọi người cho rằng nếu được ăn bánh thì gia đình sẽ hạnh phúc hơn… Song dù là truyền thuyết nào thì cũng đều chung một quan điểm để nói lên rằng bánh phu thê tượng trưng cho sự thủy chung, cho tình nghĩa vợ chồng. Có lẽ bởi vậy mà tục lệ trong đám hỏi phải có bánh phu thê đã trở thành truyền thống đối với người Việt Nam, đặc biệt là người dân kinh bắc.



    Nổi tiếng là nơi tạo nên loại bánh này và cách làm bánh truyền thống vẫn được tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác, do đó làng Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh vẫn luôn luôn là lựa chọn số một cho những người có nhu cầu mua bánh phu thê. Cũng giống như nhiều loại bánh truyền thống khác của Việt Nam, bánh phu thê không cầu kỳ về hình thức nhưng đừng nhìn vẻ ngoài đơn giản mà nghĩ rằng cách làm bánh cũng đơn giản. Để có được một chiếc bánh hoàn hảo, thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn chuẩn bị, thực hiện kỹ lưỡng cũng như áp dụng các phương pháp bí truyền.
    Đầu tiên muốn có bánh ngon phải chọn loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon, tiếp đó đem gạo vo thật sạch, để ráo nước và dùng cối giã chứ không được xay bằng máy. Sau đó, lọc lấy tinh bột gạo, một cân gạo nếp cái hoa vàng thường chỉ lấy được 4 lạng tinh bột. Bột đó lại đem xay cho thật nhuyễn rồi phơi hoặc sấy khô để qua 15 ngày mới đem ra làm bánh, nếu làm ngay thì bánh sẽ nát.
    Chuẩn bị phần nguyên liệu làm bột bánh xong thì đến chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh. Nhân bánh là đỗ xanh được ngâm kỹ đãi sạch vỏ, đem hấp chín, nghiền mịn, thắng với đường và trộn lẫn vài sợi dừa đã được nạo nhỏ. Khi bóc chiếc bánh ra ta sẽ thấy bánh có màu vàng ươm trông thật hấp dẫn. Màu vàng của vỏ bánh được tạo thành từ hoa dành dành. Người làm bánh đem hoa dành dành phơi khô, khi nào làm bánh thì ngâm vào nước sôi để chiết xuất nước có màu vàng, lấy nước này trộn vào bột để tạo màu bánh. Theo truyền thống bánh được gói bằng hai thứ lá, bên trong là lớp lá chuối, bên ngoài là lớp lá dừa, luộc bánh tốt nhất là luộc bằng bếp củi đun vừa lửa.



    Bánh phu thê có hình vuông và tròn biểu trưng của triết lý âm dương ở phương Đông. Bột bánh được dàn mỏng, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân như thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình phu thê. Triết lý Á Đông cũng được thể hiện một cách tinh tế qua các màu của bánh. Lá gói xanh tượng trưng cho sự chung thủy, lạt buộc hồng mô phỏng sợi tơ hồng kết nối, bánh màu vàng thể hiện tình yêu thương của vợ đối với chồng.

    Với ý nghĩa sâu sắc và hương vị thơm ngon đặc biệt, bánh phu thê trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi đám hỏi của người Việt; đồng thời cũng là món ăn vặt hấp hẫn, là một thứ quà ngon dành cho người ở nhà của những ai đi xa.
    Nguồn: Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch


















      Hôm nay: Sat Jul 29, 2017 8:55 am