Loại ớt cay nhất thế giới được tạo ra như thế nào?

    Share
    avatar
    kyo
    Sup-Moderator
    Sup-Moderator

    Tổng số bài gửi : 17110
    Join date : 08/12/2015

    default Loại ớt cay nhất thế giới được tạo ra như thế nào?

    Bài gửi by kyo on Sat Nov 25, 2017 10:50 pm

    Loại ớt cay nhất thế giới được tạo ra như thế nào?


    Năm 2013, giống ớt Carolina Reaper được sách kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận là giống ớt cay nhất thế giới.


    Vườn thực vật đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học

    Cha đẻ của loại ớt có độ cay kỷ lục này là Ed Currie. Bắt đầu lai tạo ớt kể từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Ed cho biết, anh bị phấn khích khi tạo ra được một loại ớt mới và thử độ cay của nó.

    Để tạo ra loại ớt này, anh Ed đã lai ớt ma với ớt hanabero. Cây ớt cay kỷ lục của Ed đã tạo ra cùng lúc 2 cuộc đua. Đó là cuộc đua trải nghiệm việc ăn ớt và tạo ra những loại ở cay hơn thế nữa.




    Ớt Carolina Reaper có độ cay tương đương
    bình xịt cay của cảnh sát.


    Được biết, việc xác định nồng độ cay của ớt dựa vào một hợp chất hóa học tên là capsaicinoids. Nếu capsaicinoids có nồng độ càng cao thì độ cay của ớt càng lớn. Theo tính toán của các nhà khoa học, Carolina Reaper có độ cay trung bình là 1.569.300 đơn vị, có quả lên tới 2,2 triệu đơn vị.



    Dù biết rằng có thể gây ra cảm giác cháy miệng
     nhưng nhiều người vẫn muốn nếm thử loại ớt này một lần


    Khi ăn ớt Carolina Reaper, điều đầu tiên người ta cảm nhận được là vị ngọt. Sau đó, vị cay đến trong khoang miệng khiến bạn gần như muốn nổ tung. Miệng và ruột gan cháy muốn cháy bừng bừng. Mắt sẽ trở nền vằn đỏ, nước mắt chảy giàn giụa khó kiểm soát.



    Cha đẻ của loại ớt này đã tạo ra nó
    bằng cách lai giữa ớt ma và ớt hanabero.


    Sau đó, bạn thấy bản thân mình thở dốc tức là lúc này, cơ thể đang đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Nhiều người thậm chí còn ví, việc ăn phải quả ớt này giống như ăn phải một viên than trong miệng, và không có cách nào để giảm độ vị cay đến xé lưỡi trong miệng xuống.


    Theo Ngọc Vũ (Khoa học & Phát triển)





    >


      Hôm nay: Fri Jan 19, 2018 6:02 pm